Phân tích xu hướng vàng và các cặp ngoại tệ chính ngày 19/8

GOLD 19/8

Giá vàng đã tăng/giảm thất thường trong tuần qua là do có những yếu tố tác động trái chiều nhau. Mỹ lùi thời hạn áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc tới ngày 15/12 tới, thay vì 1/9 và loại một số hàng hóa khỏi danh sách chịu thuế, để hạn chế ảnh hưởng đến mùa mua sắm Giáng sinh.Qua đó góp phần làm hạ nhiệt chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Bên cạnh đó, Trung Quốc– quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, không cấp hạn ngạch nhập khẩu vàng trong một số tháng nay, khiến lượng vàng nhập khẩu của quốc gia này giảm mạnh. Trong 6 tháng đầu năm nay, quốc gia này chỉ nhập khẩu 575 tấn vàng, giảm gần 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung Quốc hạn chế nhập khẩu vàng nhằm giảm tình trạng chảy ngoại tệ ra khỏi quốc gia này, góp phần hỗ trợ cho CNY vốn đang chịu sức ép từ thương chiến. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu vàng vật chất sẽ giảm mạnh.

Sau khi đạt mức tăng hàng ngày lên tới 2% trong những tuần gần đây, vàng cũng đã tăng chậm lại khi giới đầu tư chờ đợi tín hiệu nới lỏng từ ngân hàng trung ương, đặc biệt là từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Do vậy, các tin tức trong tuần này sẽ là chìa khóa cho các biến đổi trên thị trường vàng.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed dự kiến được phát hành vào thứ Tư (21/8), sau đó là bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Hội nghị chuyên đề thường niên ở Jackson Hole ngày 23/8 có thể sẽ tác động mạnh đến xu hướng giá vàng trong tuần này.

Từ quan điểm thương mại, đó có thể là một tín hiệu về việc kết thúc đà tăng dài. Thị trường cần phải thận trọng cho khả năng suy yếu của vàng.

Tuy nhiên, Nếu suy thoái kinh tế tiếp diễn, Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất để bảo vệ chống lại suy thoái kinh tế có thể xảy ra. Nếu điều này xảy ra, USD sẽ chịu áp lực và giảm. Vàng sẽ được hỗ trợ.

Trong khi đó, lượng vàng nắm giữ tại SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất thế giới đã thay đổi trong ngày thứ 6 tuần trước. Quỹ đã bán ra 0.88 tấn. Lượng dự trữ của quỹ đang là 843.41 tấn.

PTKT

Tuần trước đóng cửa nến là 1 nến tăng. tuy nhiên trong nến tuần đã phản ánh tâm lý lưỡng lự của thị trường đối với cả phe mua và phe bán.

Tại biểu đồ ngày D đóng cửa nến cuối tuần là 1 nến giảm và hình thành mô hình Bearish Engulfing cho tín hiệu giảm. Nếu đóng nến ngày hôm nay là 1 nến giảm thì đó có thể xác nhận cho xu hướng giảm trong tuần này.

Tại H4 giá đang đi sideway và đang chạm vùng kháng cự 1509
H4 đóng cửa dưới vùng này chúng ta sẽ bán xuống.
Nếu đóng cửa trên giá có thể hồi về vùng 1515 – 1518
Chúng ta sell limit vùng này.
SL 1522
TP 1494

USDJPY 19/8

Tỷ giá USD trong tuần này sẽ chịu tác động từ các dữ liệu gồm biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 7, chỉ số PMI, dữ liệu nhà ở và các bình luận từ quan chức của các ngân hàng trung ương tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole tổ chức vào cuối tuần.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed có thể hữu ích trong việc làm rõ hơn lập trường của Fed về chính sách tiền tệ trong tương lai. Đường cong lợi suất gần đây đã đảo ngược, làm tăng đáng kể áp lực buộc Fed phải giảm lãi suất.

Liên quan đến dữ liệu PMI sẽ được phát hành vào thứ Năm (22/8), chỉ số PMI sản xuất dự kiến sẽ tăng 10 điểm cơ bản lên 50,5 vào tháng 8, trong khi PMI dịch vụ được dự đoán sẽ giảm xuống còn 54,9.

PMI là chỉ số được dựa trên các khảo sát về nhà quản lý thu mua trong lĩnh vực cụ thể. Các chỉ số này cung cấp một dấu hiệu về mức độ hoạt động trong tương lai của lĩnh vực đó. PMI được coi là chỉ số chính xác báo hiệu những thay đổi trong tăng trưởng.

Về lĩnh vực bất động sản, hai trong số các chỉ số quan trọng nhất của ngành sẽ được công bố.

Đầu tiên là dữ liệu bán nhà hiện tại vào thứ Tư (21/8), dự báo sẽ tăng 2,5% trong tháng 7. Sau đó, vào thứ Sáu (23/8), dữ liệu về bán nhà mới sẽ được đưa ra, dự báo cho thấy mức giảm 0,2% trong tháng 7.

Nhà ở được coi là một trong những thông tin kiểm tra quan trọng đối với nền kinh tế, và các nhà phân tích đang muốn xem liệu xu hướng dữ liệu kém gần đây có thể được đảo ngược hay không.

Ngày 23/8 tới sẽ diễn ra Hội nghị chuyên đề thương niên ở Jackson Hole. Chủ tịch FED Powell sẽ có bài phát biểu về điều hành chính sách tiền tệ của FED, trong đó có định hướng chính sách tiền tệ trong thời gian tới.

Nếu Chủ tịch FED bật tín hiệu sẽ thực hiện chu kỳ cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, thì sẽ hỗ trợ tích cực cho giá vàng lên mức đỉnh cao mới. Không ngoại trừ khả năng Chủ tịch FED lại đưa ra thông điệp không rõ ràng về chính sách tiền tệ, giống như tại cuộc họp của FED ngày 31/7 vừa qua.

PTKT

Hiện tại trước thời điểm công bố tin tức thị trường sẽ không có nhiều biến động.

Tại biểu đồ tuần 2 nến đóng cửa 2 tuần trước đã hình thành mô hình nến xuyên – Piercing Line. Đây Là một mẩu đảo chiều tăng giá, gồm 2 nến : nến 1 giảm và nến 2 tăng. Mẫu Piercing xảy ra khi nến 2 màu xanh tăng có mức giá đóng cửa nằm trên 50% thân nến giảm của nến 1 màu đỏ giảm.

Tại biểu đồ ngày đóng cửa cuối tuần cũng là 1 nến tăng.

Tại H4 giá đang đi trong 1 mini trend tăng. Mây kumo đang đi ngang và có xu hướng mở rộng lên trên nên ngày hôm nay chúng ta vẫn thiên về xu hướng tăng của cặp tiền.

Giá sẽ không tăng mạnh nên chúng ta có thể mua từ giá hiện tại 106.34 – 106.23
SL 105.83
TP 106.7- 107.1

EURUSD 19/8

Theo Thống đốc ngân hàng trung ương Phần Lan / Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu Ryan cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Phố Wall hôm thứ Năm tuần trước:

ECB có thể khởi động một kế hoạch kích thích kinh tế hiệu quả và quan trọng của người dùng tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 9, đây sẽ là một lựa chọn chính sách quan trọng và có ảnh hưởng.

Vì vậy, đồng euro hiện đang chịu áp lực rất lớn. Xác suất đồng euro tăng là rất nhỏ.

Theo “Ngân hàng trung ương châu Âu OIS”: xác suất Ngân hàng trung ương châu Âu cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản xuống -0,5% trong tháng 9 là 14,8%, xác suất cắt giảm lãi suất 20 điểm cơ bản xuống -0,6% là 85,2%, trong tháng 10, tỷ lệ này bị cắt giảm 10 điểm cơ bản xuống còn 0,5,5%. Xác suất là 27,7% và xác suất cắt giảm lãi suất 20 điểm cơ bản xuống -0,6% là 69,6%.

Thành viên Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương Châu Âu Rennes nói rằng vào tháng 9, rất nhiều biện pháp nới lỏng là cần thiết. Sẽ rất quan trọng để công bố các biện pháp chính sách có ảnh hưởng trong tháng 9 và đồng euro đang chịu áp lực.

Doanh số bán lẻ của Mỹ tốt hơn đáng kể so với dự kiến, ghi nhận 0,7% và kỳ vọng là 0,3%. Điều này đã giảm bớt một số lo ngại của thị trường về suy thoái kinh tế.

Chính phủ Đức nói rằng nếu Đức trải qua suy thoái, thì Đức sẽ chuẩn bị cho chi tiêu vượt mức để ngăn chặn suy thoái kinh tế mạnh. Nhưng thị trường tin rằng chính sách này sẽ không được thực hiện cho đến một vài tháng sau đó.

Tăng trưởng GDP của khu vực đồng euro chậm lại trong quý II và nền kinh tế Đức suy giảm. Nếu dữ liệu Eurozone được công bố vào tuần tới sẽ xấu đi, nó sẽ làm tăng khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu thực hiện các biện pháp kích thích triệt để. Thị trường hiện dự đoán rằng PMI trong Eurozone sẽ gây thất vọng. Vì vậy, thị trường có khả năng tiêu hóa kỳ vọng này trước. Đồng euro có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực.

Dữ liệu PMI của Eurozone sẽ được công bố vào tuần này, và rõ ràng thái độ của thị trường đối với những dữ liệu này là bi quan.

Bởi vì trong khoảng thời gian này, phần lớn dữ liệu trong Eurozone tồi tệ hơn dự kiến và suy thoái là rõ ràng. Thị trường có thể sẽ mong đợi: dữ liệu PMI sẽ xấu. Trước khi dữ liệu PMI sẽ được công bố vào thứ năm tuần này, thị trường có khả năng đặt cược vào EUR để tiếp tục giảm. Vì vậy, EUR sẽ tiếp tục chịu áp lực.

Hiện tại có một yếu tố hỗ trợ đồng euro, và đó là: Đó là, nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái, chính phủ Đức đã sẵn sàng tăng chi tiêu của chính phủ.

Nền kinh tế Đức chỉ tăng trưởng một lần trong bốn quý vừa qua, điều đó có nghĩa là nền kinh tế Đức đã bước vào một xu hướng giảm.

Kích thích tài khóa sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng có khả năng chính phủ Đức sẽ mất vài tháng để công bố bất kỳ biện pháp chi tiêu mới nào.

Vì vậy, xu hướng tiếp theo vẫn phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

PTKT

Tại biểu đồ tuần, đóng cửa nến 2 tuần trước đó đã hình thành mô hình nến Bearish Engulfing cho xu hướng giảm tiếp theo.

Tại biểu đồ ngày, tuần trước đóng cửa nến đều là các nến giảm với bóng nến trên dài hơn. Cho thấy xu hướng giảm trong tuần này tiếp tục tồn tại.

Tại H4 giá vẫn đang trong 1 kênh xu hướng giảm. nên chúng ta tiếp tục bán xuống nếu giá chạm trend trên của kênh xu hướng.

Hiện tại giá đã chạm trend trên và hình thành 2 pinbar giảm trên H4 nên chúng ta có thể bán từ giá hiện tại 1.1092
SL 1.1109
TP 1.1053

GBPUSD 19/8

Vào tuần trước, Nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu đánh giá lại triển vọng của brexit, Tin tức cho thấy các đảng đối lập chính trong Quốc hội Anh đang xem xét hành động chung để ngăn chặn chính phủ thực hiện “Brexit cứng”. Cuộc khảo sát chuyên gia cũng cho thấy xác suất dự kiến của Brexit cứng vẫn không quá 50%, điều đó có nghĩa là thị trường vẫn có những kỳ vọng về triển vọng của Brexit.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tin tốt thực sự ở Anh vẫn chưa xuất hiện, do đó, việc tăng GBP sẽ bị hạn chế.


Các thành viên của Quốc hội Anh hiện đang có tranh chấp nghiêm trọng và xác suất “Brexit cứng” có thể sẽ tăng trở lại.

Theo báo cáo từ truyền thông nước ngoài: Vì Đảng Bảo thủ và các thành viên độc lập không ủng hộ ý tưởng của lãnh đạo Đảng Lao động Corbin, nên có một sự khác biệt lớn giữa các thành viên chính phủ, từ đó làm tăng khả năng “Brexit cứng”.

Theo báo cáo, Tranh chấp giữa đảng Dân chủ Tự do và Đảng Lao động về các vấn đề bỏ phiếu cũng tăng lên.

Thị trưởng London Sadiq Khan kêu gọi nhà lãnh đạo Dân chủ Tự do Jo Swinson xem xét nghiêm túc ý tưởng của Corbin (để tổ chức một chính phủ lâm thời). Và Corbin sẽ lãnh đạo chính phủ lâm thời ngừng “brexit cứng”

Đề xuất của Đảng Lao động Corbin là: Sử dụng “bỏ phiếu không tín nhiệm” để lật đổ Chính quyền của Thủ tướng Johnson hiện tại và sau đó thành lập một nội các khác, Khi tranh luận gia tăng, hy vọng này dần tan vỡ.

Nếu không có thỏa thuận rời khỏi EU, Vương quốc Anh sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men, cảng sẽ bị đình trệ trong ba tháng và sẽ có biên giới cứng với Ireland.


Do đó, tuần này, GBP có thể sẽ có xu hướng giảm.

Còn về phía ngân hàng trung ương Anh, Theo quan sát của CME Group : xác suất Ngân hàng Anh giữ lãi suất không đổi ở mức 0,75% trong tháng 9 là 97,0%, xác suất cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 0,5% là 3,0%, xác suất giữ lãi suất không đổi ở mức 0,75% trong tháng 11 là 67,9%, xác suất cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản xuống 0,5% là 31,2% và xác suất cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản xuống 0,25% là 0,9%.

PTKT

Tại biểu đồ tuần W1, đóng cửa nến 2 tuần gần đây nhất đang tạo mô hình Inside Bar. Inside Bar thường là dấu hiệu của sự tiếp diễn xu hướng trong giá. Đôi khi nó cũng là dấu hiệu của sự đảo chiều.

Inside Bar thể hiện sự do dự của giá khi gặp một ngưỡng kháng cự nào đó trong tiến trình của xu hướng. Hoặc cũng có thể sự do dự đó đến từ một giai đoạn tăng/giảm giá đã khá nhiều, giờ tạm dừng lại một chút để “đắn đo suy nghĩ”.

Trong trường hợp này insidebar xuất hiện dưới vùng kháng cự của biểu đồ tuần và trước đó là 1 xu hướng giảm mạnh thì rất có thể giá sẽ lại tiếp tục đi theo xu hướng giảm trước đó.

Tại biểu đồ ngày D1 chúng ta cũng có 1 xu hướng tiếp diễn. Với việc hình thành 1 xu hướng giảm mạnh và cuối xu hướng hình thành 1 mô hình nêm giảm mở rộng tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước.

Tại H4 giá đang đi trong 1 nêm giảm mở rộng. Sóng trong nêm đang là cuối sóng tăng.
Chúng ta có thể tiếp tục chờ đợi phản ứng giá tại vùng này. Vào phiên Âu ngày hôm nay, Nếu giá không phá qua trendline trên của nêm thì chúng ta có thể bán xuống quanh vùng 1.2164 – 1.2176
SL 1.2216
TP 1.2018

Còn nếu giá tăng mạnh qua nêm và sau đó giảm mạnh xuống về vùng giá ban đầu tạo thành vùng lừa thì chúng ta có thể giao dịch vào ngày hôm sau vì giá đã hình thành mô hình Fakey giảm.

Chú ý theo dõi các diễn biến tin tức và xu hướng tiếp theo của cặp tiền trong telegram : https://t.me/chienluocbtgroup

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here